สวัสดีค่ะ สวัสดีปีใหม่ด้วยค่ะ
 
 วันนี้ตั้งใจจะอัพเดทเอนทรี่สบายๆหน่อย จะเล่าถึงช่วงชีวิตที่ผ่านมาของเราในปีที่แล้วค่ะ
เอนทรี่นี้ตั้งใจจะอัพยาวหน่อย เพราะคงไม่ได้เขียนยาวๆอีกนานเหมือนกันค่ะ คงเน้นโพสต์รูปค่ะ
 
ปี 2012 โดยรวมแล้วเป็นปีที่เราทำงานวาดน้อยลงมากค่ะ แต่จริงๆแล้วเราก็วาดรูปอยู่เรื่อยๆแต่ส่วนใหญ่จะเป็นวาดเล่นมากกว่า เพราะเราทำงานสอนทุกวันเลยค่ะ เวลาว่างน้อยลง แต่เป็นปีที่เป้าหมายสำเร็จอยู่หลายเรื่องเหมือนกันค่ะ เช่น ออกอาร์ทบุคสีของตัวเอง เราตั้งใจว่าจะทำเล่มหนาๆแบบนี้มานานแล้วค่ะ แต่ต้นทุนพุ่งมาก ขอบคุณทุกคนที่ซื้อไปนะคะ เล่มนี้เราตั้งใจทำมาก ปีที่แล้วเราอัพเดทบล็อคน้อยลง สาเหตุคือ ไม่รู้จะอัพเดทอะไรดีค่ะ มันตันๆ ส่วนใหญ่จะอัพ illustcourse.com มากกว่า ตอนนี้เรามีชีวิตโดยไม่มีงานประจำมาจะ 5 ปีแล้วค่ะ
จะครบห้าปีในเดือนมีนาคมปีนี้
 
ปีนี้เราตั้งใจว่าเราจะโฟกัสที่งานวาดให้มากขึ้นกว่าเดิม อาจจะสอนน้อยลงกว่าเดิมค่ะ เพราะตอนนี้งานสอนเราค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว เราเคยคิดว่าจะเปิดเป็นสถาบันเหมือนกันค่ะ แต่พอคิดๆไปๆมาๆ การทำแบบนั้น ชีวิตอิสระเราจะหายไปและเราจะได้วาดรูปน้อยลงด้วย เรายังอยากวาดรูปอีกยังไม่อยากมีภาระเรื่องอะไรมาคิดให้มากมาย  หลายๆคนอาจจะมองว่าแล้วจะปล่อยให้มันเป็นอะไรเล็กๆแบบนี้อยู่เหรอ ทำไมไม่ทำให้มันเป็นอะไรที่ดูแล้วจริงจังเป็นธุรกิจเต็มรูปแบบ เราเคยบอกแล้วค่ะ ว่าตัวตนของเราจริงๆแล้วไม่ใช่นักธุรกิจ เราจึงไม่ได้โฟกัสที่การทำให้มันเป็นธุรกิจแบบจริงๆจังๆ เรารู้สึกว่าการทำแบบนี้ จังหวะชีวิตเราค่อนข้างโอเคแล้วค่ะ เราคิดว่าค่อยๆขยายแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไปจะดีกว่า แต่เราก็มีแผนการในชีวิตอยู่ค่ะ 
 
จริงๆช่วงที่ผ่านมาก็ทบทวนตัวเองอยู่หลายเรื่องเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ที่แน่นอนแล้วคือ เราไม่มีทางกลับไปทำงานประจำแล้วแน่ๆ ไม่ว่าจะตำแหน่งดี หรือเงินเดือนสูงยังไง เพราะว่าการไม่มีงานประจำมันโอเคมากค่ะสำหรับเรา
เราคิดว่าปีนี้เราตั้งใจจะออกผลงานของตัวเองอีกค่ะ จะเป็นหนังสือทำเองก็ได้ ไม่ต้องพิมพ์กับสำนักพิมพ์ก็ได้
เราเห็นชิลิน(ชาวต่างชาติ)ทำเว็บคอมิคของตัวเองแล้วออกผลงานเป็นเล่มแบบพิมพ์เองแล้วเรารู้สึกอยากทำมากค่ะ เราเคยมีสิ่งที่คิดไว้ในหัวนานแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำ เพราะเนื้อเรื่องระยะยาวยังไม่ลงตัว และเราไม่มั่นใจในสกิลการถ่ายทอดของเราเลย เพราะเราไม่ใช่คนที่วาดคอมิคได้ดีนักค่ะ เราถนัดวาดเป็นภาพๆและสนุกกับตรงนั้นมากกว่า ก็เลยยังไม่ได้ทำสักที แต่ถ้าจังหวะชีวิต ลงตัวกว่านี้อีกก็คงจะได้ทำสักที 
 
ปีที่แล้วเป็นปีที่เราไม่ได้รับงานวาดภาพประกอบเลยค่ะ เพราะไม่ว่างเลย มีงานติดต่อมา แต่เราไม่ได้ทำ ทำให้กับเจ้าเดียวค่ะคืออีคอมเมิร์ซแมกกาซีน เพราะว่าเป็นงานที่เราอยากทำค่ะ สำหรับเรา เราคิดว่าเราถึงจุดอิ่มตัวในการทำงานรับจ้างแล้วค่ะ เร็วๆนี้เราถามตัวเองว่า เราชอบทำงานรับจ้างวาดหรือเปล่า เราจะกลับไปทำงานวาดรับจ้างอีกดีไหม จริงๆ งานรับจ้างวาดสำหรับเราถ้าเป็นโจทย์ที่โอเค เราก็ชอบทำนะคะ เพราะว่าพอทำงานวาดแล้ว ภาพมันจะต้องตั้งใจวาดทำให้ฝีมือพัฒนาขึ้น แล้วถ้าถามว่าเราจะยังทำงานรับจ้างวาดอยู่ไหม เราก็คงรับเฉพาะงานที่เราอยากทำจริงๆเท่านั้นค่ะ ถ้าเปิดก็คงเป็นพวก personal commission เวลาที่เหลือคงเอาไปทำงานของตัวเองมากกว่าพวกงาน personal work เราคิดว่าปีนี้เราตั้งใจจะโพสต์รูปวาดเยอะขึ้นค่ะ ส่วนบล็อคเราคงอัพเดทงานเขียนน้อยลงแล้วเพราะว่าเราอยากโฟกัสที่งานวาดมากกว่าในปีนี้ ก็ติดตามกันได้หลักๆคือที่เฟสบุ๊คหรืออินสตาแกรมหรือบล็อคที่โฮมเพจเพราะโพสต์บ่อยค่ะ แต่ deviantart นี่ตั้งใจจะโพสต์เฉพาะรูปที่ดูโอเคหน่อย
 
สำหรับทิศทางในการทำงานวาดของเรา หลักๆแล้วเราเป็นสายอิลลัสค่ะ เราไม่วาดคอมิคเป็นอาชีพ เพราะฉะนั้นเราจะเน้นทำโปรดักส์ตัวเองออกขายมากกว่า เราออกงานการ์ตูนปีละครั้งนะคะ เราไม่ออกผลงานทุกงาน จะออกเฉพาะคอมิคซีซันเท่านั้นค่ะ นอกนั้นเราจะเน้นขายออนไลน์ค่ะ ซึ่งเราพัฒนาระบบไว้แล้ว เหตุผลคือเราไม่สามารถไปออกงานการ์ตูนได้ทุกงานจริงๆค่ะ เพราะเราทำงานวันอาทิตย์ซะส่วนใหญ่และไม่อยากหยุด ยังไงก็ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนผลงานเราตลอดมาจริงๆค่ะ เป็นเหตุผลที่เรายังวาดรูปต่อไป ส่วนงานคอมิคถ้าเราจะทำก็คงเป็นเว็บคอมิคค่ะ แต่ขอให้อะไรๆลงตัวกว่านี้อีกนิด ให้เรามีเวลาว่างพอก่อนค่ะ จะเขียนให้อ่านลงบล็อค ตอนนี้ก็คงเป็นคอมิครายสะดวกไปก่อน คือสะดวกเมื่อไรก็วาด เราคิดว่าเราจะโฟกัสไปที่งานสายอิลลัสของเราค่ะ  ซึ่งจริงๆแล้วเราเป็นอิลลัสสายออริจินัลด้วย คือเราไม่วาดแฟนอาร์ท หรือวาดน้อยลงมาก
 
สำหรับอิลลัสของเราปีหน้าก็คงจะเห็นอะไรที่มีกลิ่นของคอมิคหรือการ์ตูนอยู่ค่ะ แต่เราจะโฟกัสที่พัฒนาผลงานให้ดูแล้วผสมกับงานอาร์ทได้ลงตัวมากขึ้นกว่านี้ ปีนี้มีไฟในการฝึกวาดรูปค่ะ แต่เราคิดว่าเราจะทำงานดิจิตัลน้อยลงค่ะ คงเน้นที่งานวาดดินสอกับสีน้ำซะส่วนใหญ่ ปีที่แล้วฝึกภาษาอย่างเดียวเลยอ่านหนังสือไป 40 กว่าเล่มค่ะ ภาษาอังกฤษ กำลังคิดอยู่ว่าเยอะมาก คินเดิลเจ๊งเลยค่ะ ได้ซื้อใหม่อันที่สองละ เรื่องงาน เราคิดว่างานเราไม่ได้ป็อบปูล่าร์เหมือนแต่ก่อน เพราะส่วนใหญ่งานหลังๆจะเน้นวาดตามใจตัวเองจริงๆ คืออยากวาดอะไรก็วาด ไม่ได้สนทิศทางหรือแนวโน้มของตลาดเลย ส่วนงาน cg จะเน้นที่ผสมเทคนิคเพนท์ตะวันตกแต่จะทำให้มันลงตัวขึ้น แต่คงทำ cg น้อยลงจริงๆค่ะ พวกแม็กกาซีนต่างประเทศที่ feature  งานแฮนด์เมดน้อยกว่าด้วย แต่เราคิดว่ายังไงงานแฮนด์เมดเป็นงานที่เราอยากพัฒนาจริงจังค่ะ ขอบคุณที่สนับสนุนและติดตามผลงานค่ะ ปีนี้ฝากตัวด้วยนะคะ ขอบคุณจริงๆจากใจค่ะ โค้งๆ m(_ _)m 
 

Comment

Comment:

Tweet

@saisuna @dp @siamese kate ขอบคุณค่ะ แฮปปี้นิวเยียร์เช่นกันค่ะ

#6 By MEISANMUI™ on 2013-01-03 12:00

@cocon. ขอบใจที่ตอบยาวเลยจ้า อ่านเพลิน จริงๆแล้วสำหรับพี่รู้สึกว่าถ้ามีครอบครัวที่ไม่ได้ห้ามเรื่องการทำงานปรจำหรือไม่ทำ การไม่ทำงานประจำ จะทำให้เราได้ทำอะไรที่อยากทำจริงๆในชีวิตและโอกาสเติบโตมากกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยรายได้ที่ไม่ได้เสถียรเหมือนกับงานประจำ แต่สำหรับพี่แล้ว พี่รู้สึกว่า ถ้าเราทำจนอยู่ตัวแล้ว รายได้ก็เสถียรเหมือนพนักงานประจำนะ อยู่ที่ว่าลูกค้าเราเยอะหรือเปล่า แต่ช่วงแรกประมาณปีสองปีแรกเราอาจจะต้องทำงานรับจ้างเก็บประสบการณ์ไปก่อน คิดว่าน้องแบงค์ก็น่าจะไปได้ดีในสายคอมิคที่เลือก เอาใจช่วยอีกแรงจ้า

#5 By MEISANMUI™ on 2013-01-03 11:59

HNY ka...รูปหวานนุ่มมาก สมแล้วที่เป็นระดับอาจารย์
สู้ๆ นะคะ อายุยังน้อย ชีวิตยังอีกยาวไกล้าเคท
น้าเคทbig smile

#4 By Siamese Kate on 2013-01-03 02:11

สวัสดีปีไหม่ครับ 
สู้ๆนะครับbig smile

#3 By dp on 2013-01-03 00:13

มาสวัสดีปีใหม่ด้วยคนนะครับ รวมทั้งคุยเสริมหลังจากที่ได้อ่านคอมเม้นต์พี่ที่บล็อกผมและเนื้อหาเอนทรี่ของพี่อันนี้ด้วย (ชดเชยที่วันงานคอมิคซีซั่นไม่สะดวกจะคุยยาว ๆ เนอะ)
------
บอกแล้วบอกอีกอย่างไม่เบื่อ (แต่ไม่รู้ว่าพี่จะเบื่อยัง) ว่าพี่มุ่ยเป็นแรงบรรดาลใจให้ผมมั่นใจในการทำงานแบบฟรีแลนซ์นะครับ แม้ว่าช่วงแรกผมก็ต้องเจอความท้าทายในการโดนตั้งคำถามว่าจะอยู่รอดไหม ทำไมไม่ทำงานประจำ แต่ผมก็ดันทุรังทำฟรีแลนซ์มาถึงจุดนี้แหละ
ที่จริงผมก็ยังไม่ถึงกับได้รายได้มากมายเท่าคนทำงานประจำ ปีที่ผ่านมานี้ก็ได้น้อยลงด้วยซ้ำ แต่ผมก็ได้สิ่งที่ทดแทนมามากมายเช่นกัน เพราะผมเริ่มรับงานวาดรับจ้างน้อยลง และแบ่งเวลามากับการทำงานรวมเล่มออริมากขึ้น (ก็เป็นเรื่อง ASEAN-V) ซึ่งในแง่มูลค่าเม็ดเงินมันน้อยว่า แต่มูลค่าในโอกาสการงาน มันมากกว่าเยอะ
และนั่นแหละครับ ผมยิ่งเห็นว่าถ้าผมทำฟรีแลนซ์ผมคงไม่ได้ทำอะไรที่อยากทำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมมั่นใจว่าสามารถทำให้ก้าวหน้าได้มากกว่าการไต่ตำแหน่งตามระบบปกติ (อย่างน้อยตอนนี้ก็ยังคิดแบบนี้) แต่นั่นคือผมก็คงต้องขยันให้มากขึ้น และตั้งเป้าเป็นรายปีนี่แหละ 
อ่านที่พี่เขียนมาก็เลยทำให้ทบทวนตัวเองไปด้วย ผมเองก่อนหน้านี้เล่นบทวาดคอมิคแบบเส้นง่าย ๆ มามากแล้ว ปีนี้ตั้งใจจะวาดแบบที่จริงจังขึ้น และมีพลังมากขึ้น เลยกำลังฟื้นฟูและขัดเกลาสกิลสายอิลลัสเพิ่มเติมด้วย ... แต่ยังไงสายหลักของผมก็เป็นคอมิคอยู่ดีครับ

คุยซะยาวเลย หลัก ๆ คืออยากบอกว่า ถึงผมจะเป็นสายคอมิคซึ่งต่างจากพี่ ถึงผมจะไม่มีประสบการณ์ทำงานประจำแต่มาเริ่มฟรีแลนซ์เลย ถึงผมจะขาดประสบการณ์บางอย่าง แต่ผมก็อยากจะเติบโตด้วยสิ่งที่ผมเลือก เลือกที่จะพลาดเอง เจ็บเอง และเรียนรู้เอง มากกว่าเดินในเส้นทางที่รู้อยู่แล้วว่ามันไม่ใช่อะนะ
มุมมองชีวิตคงยังเปลี่ยนไปได้เรื่อย ๆ ตามประสบการณ์ชีวิต แต่ก็จะเดินหน้าต่อไปครับ big smile

#2 By โคค่อน on 2013-01-02 22:51

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่มุ่ย
อ่านเอนทรี่นี้แล้วเราก็รู้สึกมีกำลังใจอยากทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันขึ้นมาบ้าง ,,' _ ',, ขอบคุณค่ะ
สู้ ๆ นะคะพี่ > _ <)9 เอาใจช่วยค่ะ

#1 By saisuna on 2013-01-02 18:04